Font Size

Cpanel

18ธันวาคม2017 | NSW, ACT, VIC, TAS - 02:37 am | SA - 02:07 am | QLD - 01:37 am | NT - 01:07 am | WA - 11:37 pm

AboutAussie

Recommended :
คุณอยู่ที่: หน้าแรก Life & Style รู้จักเมืองหลวงของออสเตรเลีย – แคนเบอร์ร่า

รู้จักเมืองหลวงของออสเตรเลีย – แคนเบอร์ร่า

ในวันที่ 12 มีนาคม 2013 นี้เมืองแคนเบอร์ร่าได้ฉลองครบรอบ 100 ปีแล้วหลังจากได้รับการประกาศให้เมืองแคนเบอร์ร่าเป็นเมืองหลวงใหม่ของประเทศออสเตรเลียในวันที่ 12 มีนาคม 1913

แคนเบอร์ร่าอยู่ห่างจากซิดนีย์ไปทางใต้ประมาณ 290 กิโลเมตร และอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมลเบิร์นไป 660 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในรัฐ ACT (Australian Capital Territory)  เป็นศูนย์รวมของหน่วยงานรัฐบาล เช่นรัฐสภา ศาลสูง กระทรวง และสถานทูตประเทศต่างๆรวมทั้งสถานทูตไทยประจำออสเตรเลีย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของออสเตรเลีย

การเลือกเอาเมืองแคนเบอร์ร่ามาเป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียนั้นเป็นเพราะว่าทั้งซิดนีย์และเมลเบิร์นที่ต่างก็เป็นเมืองใหญ่ และต่างก็ต้องการที่จะเป็นเมืองหลวงของประเทศเช่นกัน ดังนั้น เพื่อระงับความขัดแย้งจึงได้เลือกเอาแคนเบอร์ร่า ที่อยู่ระหว่างซิดนีย์และเมลเบิร์นมาเป็นเมืองหลวงแทน

ผังเมืองแคนเบอร์ร่าเป็นผังเมืองที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีจากการประกวดผังเมืองระดับนานาชาติ ประกอบด้วยรูปเรขาคณิตทรงต่างๆไม่ว่าจะเป็นวงกลม สามเหลี่ยม  หรือรูปหกเหลี่ยม จัดวางออกมาเป็นรูปสมมาตร ให้ตึกรามบ้านช่องรายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์จนได้สมญานามว่า Bush Capital หรือเมืองในสวน นับว่าเป็นการออกแบบผังเมืองที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับแคนเบอร์ร่า

 • ประชากรชาวแคนเบอร์ร่า เราเรียกว่า Canberran
 • Canberra Day เป็นวันหยุดราชการของรัฐ   ACT ตรงกับวันจันทร์ที่สองของเดือนมีนาคมของทุกปี
 • จำนวนประชากรมีทั้งหมดประมาณ 368,000 คน
 • เนื่องจากจำนวนประชากรน้อย แคนเบอร์ร่าจึงเป็นเมืองที่เงียบสงบมากแห่งหนึ่ง หากแต่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว
 • แคนเบอร์ร่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อการขับขี่จักรยานที่มีเส้นทางสำหรับจักรยานรอบเมืองรวมถึงบริการให้เช่าจักรยาน
 • แคนเบอร์ร่ามีไร่องุ่นถึง 140 แห่งและโรงบ่มไวน์คุณภาพถึง 33 แห่งในรัศมีเพียง 35 นาทีรอบๆตัวเมืองหลวง

การเดินทางในแคนเบอร์ร่า

การเดินทางในแคนเบอร์ร่าหลักๆจะมีรถโดยสารประจำทางชื่อว่า ACTION ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาล มีบริษัทบริการแท็กซี่อยู่ 2 บริษัทคือ Aerial Capital Group และ Cabxpress ผู้คนมักจะเดินทางไปทำงานด้วยรถโดยสารประจำทาง แต่ก็มีไม่น้อยที่เดินไปหรือปั่นจักรยานไป

ในการเดินทางระหว่างเมืองหรือระหว่างรัฐนั้นจะมีรถไฟระหว่างรัฐ CountryLink ให้บริการระหว่างแคนเบอร์ร่าและซิดนีย์ หากจะไปเมลเบิร์นก็สามารถเดินทางทางรถไฟ CountryLink สายซิดนีย์-เมลเบิร์นได้โดยเชื่อมต่อการเดินทางโดยรถโค้ชราวๆ 1 ชั่วโมงแล้วไปต่อรถไฟที่ Cootamundra, Bairnsdale หรือ Wodonga

ถ้าขับรถยนต์ส่วนบุคคล ระยะทางจากแคนเบอร์ร่าไปซิดนีย์ราวๆ 3 ชั่วโมง ไปเมลเบิร์นราวๆ 7 ชั่วโมง

สนามบิน Canberra International Airport ให้บริการการบินท้องถิ่นไปยังเมืองต่างๆในประเทศออสเตรเลีย ได้แก่ ซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน อะดิเลด และเพิร์ธ นอกจากนี้ยังมีเครื่องบินเล็กบินตรงระหว่างแคนเบอร์ร่าไปยังอัลเบอร์รี่และนิวคาสเซิลในรัฐนิวเซาท์เวลส์ทุกวันอีกด้วย ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นสนามบินนานาชาติ แต่สนามบิน Canberra International Airport ไม่มีการบินพาณิชย์ระหว่างประเทศขึ้นลงที่สนามบินแห่งนี้

ภูมิอากาศ

แคนเบอร์ร่าเป็นเมืองที่มีอากาศอบอุ่นถึงร้อนในช่วงฤดูร้อน แต่ไม่ชื้นมากเพราะไม่ติดชายทะเล ในช่วงฤดูหนาวมีอากาศเย็นถึงเย็นจัดแต่แทบไม่มีหิมะตกในเขตตัวเมือง ในขณะที่ห่างจากตัวเมืองออกไปไม่ไกลมีภูเขาหิมะอยู่มากมายรายรอบ ในฤดูฝนก็มีฝนตกไม่มากเนื่องจากเป็นเขตเงาฝน

อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 42.2 องศาเซลเซียส และต่ำสุดอยู่ที่ – 10 องศาเซลเซียส

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ

 • Australian War Memorial – พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์
 • National Gallery of Australia - พิพิธภัณฑ์ศิลปะ
 • Questacon - พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
 • National Portrait Gallery - พิพิธภัณฑ์ศิลปะ
 • Parliament House - หน่วยงานราชการ
 • Mount Ainsie Lookout – จุดชมวิว
 • Museum of Australian Democracy - พิพิธภัณฑ์
 • Lake Burley Griffin – ทะเลสาป
 • Canberra Deep Space Communication Complex - พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
 • Booroomba Rock Walk – สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
 • Australian National Botanic Garden – สวนพฤษชาติ
 • Cockington Green – เมืองจำลอง
 • Floraide– สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
 • CSIRO Discovery - พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

สถานศึกษาในแคนเบอร์ร่า

Australian National University – ANU

เป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่มีความโดดเด่นทางด้านงานวิจัยและการเรียนการสอน มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนระดับโลกไม่ว่าจะเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพเยี่ยมที่สุดในออสเตรเลีย ห้องปฏิบัติการ ห้องบรรยาย ห้องเรียนและห้องสมุดที่ทันสมัย เป็น 1 ใน 8 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ซึ่งในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยปีล่าสุด 2011-2012 มหาวิทยาลัย Australian National University นั้นอยู่อันดับ 2 ของประเทศ และติดอันดับ 38 ของโลก 

นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียสองคน จบการศึกษาจาก ANU และมีศิษย์เก่าอีก 6 คนที่ได้รับรางวัลโนเบล  

University of Canberra – UC

เป็นมหาวิทยาลัยเปิดที่เปิดทำการสอนทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ในสาขาต่างๆดังนี้ สาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สาขาสุขภาพ สาขาศิลปะและการออกแบบ สาขาธุรกิจ สาขากฎหมายและการปกครอง สาขาการศึกษา และสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ เปิดสอนทั้งสำหรับนักศึกษาท้องถิ่นและต่างชาติ

Australian Catholic University

วิทยาเขตที่เปิดสอนที่แคนเบอร์ร่ามีชื่อว่าวิทยาเขต Signadou College of Education หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า Signadou

Charles Sturt University

วิทยาเขตที่เปิดสอนที่แคนเบอร์ร่ามีชื่อว่าวิทยาเขต St Mark's Theological College ตั้งอยู่ติดกับรัฐสภา Charles Sturt University เป็นมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการศึกษาทางไกล (Distance Education) แห่งหนึ่ง

Royal Military College, Duntroon - RMC

ราชวิทยาลัยทหารที่เป็นโรงเรียนฝึกอบรมของกองทัพออสเตรเลีย ตั้งอยู่ใกล้กับกระทรวงกลาโหม เปิดสอนวิชาการทหารและระดับอุดมศึกษาสำหรับทหารในกองทัพออสเตรเลียทั้งทหารบก ทหารอากาศ และทหารเรือ

สถานเอกราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์ร่า

The Royal Thai Embassy (สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา)

111 Empire Circuit

Yarralumla ACT 2600

Australia

Tel: 02 6206 0100

Fax: 02 6206 0123

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: http://canberra.thaiembassy.org/

วัดไทย

วัดไทยในแคนเบอร์ร่ามีเพียงวัดเดียวคือวัดธัมธโร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2536 ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาติอื่นๆ

ที่ตั้ง

Wat Dhammadharo

80 Archibald Street

Lyneham, Canberra

ACT 2602

Website: http://watdhammadharo.org.au

 

เนื่องจากปี 2013 นี้เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองเมืองแคนเบอร์ร่าครบ 100 ปี ดังนั้นทางแคนเบอร์ร่าจึงมีกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นต่อเนื่องตลอดปีเพื่อร่วมการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ และในวันที่ 11 มีนาคม 2013 นี้ก็ยังถือว่าเป็นวัน Canberra Day เป็นวันหยุดราชการของรัฐ ACT อีกด้วย

ข้อมูลการเฉลิมฉลอง เว็บไซต์ Canberra100.com.au

แหล่งข้อมูล

 
Submit to Delicious Submit to Digg Submit to Facebook Google+ Submit to Stumbleupon Submit to Technorati Submit to Twitter Submit to LinkedIn Submit to Pinterest
รวบรวมเรื่องราวดีดี เกี่ยวกับออสซี่ ในเรื่องการใช้ชีวิตอยู่ในออสเตรเลียสำหรับคนไทย ไม่ว่าจะมาเรียน มาทำงาน ย้ายมาอยู่ที่ออสเตรเลีย หรือมาเที่ยวก็ตาม

Who's Online

มี 473 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์